หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ จังหวัดเชียงใหม่-Hot News Daily

คุณยายทำเงินหายก้อนโต

วันที่ 10 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าว วาไรตี้นิวสื ได้รับรายงานว่า โลกออนไลน์มีการส่งต่อภาพเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อ ไจตนย์ ซึ่งได้โพสต์ภาพของ พลเมืองดี ที่เก็บเงินคืนเจ้าของ โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวระบุข้อความว่า

86,158 บาท เก็บมาตั้งแต่เป็นสาวรุ่น ถ้าเงินก้อนนี้หายไป ก็คือหายไปทั้งชีวิต นี่คือคำพูดของ คุณยายตุ๋ย วัย 89 ที่เก็บเล็กผสมน้อยจากการประกอบอาชีพขายของเล็กๆน้อยๆ พอเลี้ยงชีวิตได้ คุณยายพกเงินก้อนนี้ติดตัวไปตลาด และทำหล่นป้ายรถเมล์แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

คนดีคนนี้ เธอคือคุณมิ่งขวัญ กำมะหยี่ กำลังจะไปทำงานที่แฟชั่นไอส์แลนด์ ผ่านมาเจอกระเป๋าสีดำใบเล็ก หล่นอยู่ใต้ที่นั่งที่ป้ายรถเมล์ เธอค่อยๆเปิดดูทีละช่อง เห็นเงินเป็นมัดๆ เขียนบอกไว้ด้วยลายมือว่าแต่ละมัดมีกี่ใบ โดยไม่รอช้า เธอไปถามแม่ค้าที่อยู่ละแวกนั้นว่า มีใครทำเงินหล่นหายไหม

เมื่อได้รับคำตอบว่าไม่มี เธอจึงถามต่อว่า แล้วสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน ทั้งๆที่เธอเองก็นั่งรถผ่านแทบทุกวัน แต่ใน ณ เวลานั้นเธอนึกอะไรไม่ออก มีแต่ความคิด อยากรีบคืนเงินให้เจ้าของ

และโดยไม่รอช้า เธอเรียกแท็กซี่ทันที และแท็กซี่คันที่เธอเรียก เป็นจิตอาสาของสวพ.91 จึงพามาส่งเพื่อตามหาเจ้าของเงิน

สวพ.91 ก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขนว่า มีผู้มาแจ้งว่ากระเป๋าเงินหาย และในที่สุดทั้งผู้เก็บได้และเจ้าของเงิน ก็ได้พบกันที่บ้านสวพ.91 คุณยายบอกว่า ไม่คิดว่าจะมีคนแบบนี้ในประเทศไทย ส่วนคุณมิ่งขวัญบอกว่า

ลักษณะการเก็บเงินแบบนี้ ลายมือแบบนี้ น่าจะเป็นคนแก่ และคงเป็นเงินที่หามาทั้งชีวิต หนูเคยทำหาย 500 บาท ยังเสียใจและทุกข์แทบแย่ ต้องคืนเจ้าของให้ได้เร็วที่สุด ขอชื่นชมความมีน้ำใจงามของคุณมิ่งขวัญ และคนไทยคนดีทุกคน ที่ร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย ให้ดีงาม น่าอยู่ยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย ทีมงาน วาไรตี้นิวส์

Related Articles

Back to top button